Nhiều sinh viên nước ngoài ở lại Vũ Hán, cùng chiến đấu với nCoV

Tình yêu và sự tỉnh táo trước những tin đồn sai sự thật đã khiến nhiều du học sinh chọn cách ở lại Trung Quốc, chiến đấu với dịch bệnh.

Cuối tháng 1, chính quyền Vũ Hán ra thông báo cô lập thành phố. Gerard Buis, sinh viên khoa Kinh tế quốc tế của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, nhận được email từ Đại sứ quán Hà Lan. Cũng như các công dân Hà Lan khác, anh được đưa khỏi Trung Quốc nhưng đã từ chối.

“Tôi thực sự muốn ở lại vì tình yêu với bạn gái người Trung Quốc, vì tinh thần đoàn kết với người dân nơi đây. Tôi tin rằng chúng ta sẽ đánh bại virus”, Gerard Buis tiết lộ lý do mình ở lại Vũ Hán.

Khi còn ở Hà Lan và Bỉ, Buis đã làm tình nguyên viên. Chính vì vậy, ở lại Vũ Hán, anh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người dân bản địa và sinh viên quốc tế chống lại virus corona.

Buis là đầu mối liên lạc của cộng đồng du học sinh các nước trong thời điểm thành phố bị cách ly. Anh thường trấn an họ, cổ vũ tinh thần chiến đấu của sinh viên, thậm chí vứt rác, vận chuyển đồ giúp những người sợ ra ngoài.

Nhieu sinh vien nuoc ngoai o lai Vu Han, cung chien dau voi nCoV hinh anh 1 5e3a2dada3101282064f9ba2.jpeg
Nhiều du học sinh chọn ở lại Vũ Hán, kề vai sát cánh cùng người dân chống dịch virus corona. Ảnh: China Daily.

Không sợ hãi và cần tỉnh táo

Kể từ khi ca lây nhiễm đầu tiên được báo cáo tại Vũ Hán cuối tháng 12, đến nay, virus corona đã lan sang nhiều quốc gia. Từ ngày 23/1, thành phố Vũ Hán bị cách ly, toàn bộ hệ thống giao thông công cộng ngừng hoạt động.

Shashikian Mane, nghiên cứu sinh truyền thông quốc tịch Nga tại Đại học Vũ Hán, cho biết cô dự định du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ đông, nhưng vì virus corona, kế hoạch buộc phải hủy bó. Bạn cùng khoa của Mane, Dorzhak Anzhelika, cũng hủy kế hoạch tới Phillippines trong thời điểm dịch.

“Chúng tôi cũng lo lắng nhưng luôn quyết tâm, dù điều gì đến, cũng cùng nhau vượt qua”, Anzhelika chia sẻ.

Hai du học sinh Nga nói thêm ngôi trường mình theo học hỗ trợ nhiều cho các sinh viên quốc tế như cấp khẩu trang miễn phí, ba bữa ăn một ngày.

“Chúng tôi cảm thấy ở lại Vũ Hán an toàn hơn bất kỳ nơi nào khác”, hai nghiên cứu sinh nói.

Để đảm bảo sức khỏe cho sinh viên, nhiều trường đại học trong vùng dịch khuyên người học nên ở ký túc xá, trừ trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, Anzhelika có thêm thời gian tự học, ngủ, xem phim giải trí.

“Chúng ta nên giữ bình tĩnh và tỉnh táo” – cô nói – “Tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc và các tổ chức quốc tế đang nỗ lực hết mình để ngăn chặn dịch bệnh này”.

Theo Tang Yihao, Quản lý sinh viên của Đại học Vũ Hán, trường có hơn 2.000 sinh viên nước ngoài. Trong đó, gần 400 người không về nước, chọn cách ở lại Vũ Hán để chiến đấu trong vùng dịch.

Nhieu sinh vien nuoc ngoai o lai Vu Han, cung chien dau voi nCoV hinh anh 2 5e3665c6a3101282064ec510.jpeg
Du học sinh cổ vũ tinh thần cho Vũ Hán và người dân Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Bình tĩnh, cẩn trọng trong mùa dịch

Đến nay, không có trường hợp nghi nhiễm virus nào trong cộng đồng sinh viên quốc tế tại Trung Quốc. Dù vậy, các trường đại học vẫn chủ động cảnh báo và khuyến cáo sinh viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa, theo ông Tang Yihao chia sẻ.

“Trường quan tâm chúng tôi rất sát sao. Họ phát khẩu trang và ba bữa ăn miễn phí một ngày. Thậm chí, để đảm bảo, cơm còn được giao tới tận ký túc xá”, Vera Syrvasova, sinh viên đến từ Nga, đang học Khoa quản trị tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung cho biết.

Họ khuyên sinh viên nên ở trong ký túc xá, nhưng nếu cần, vẫn ra ngoài mua hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết. Trung tâm dịch vụ sinh viên và hai nhà ăn lúc nào cũng mở cửa để phục vụ.

Ngoài ra, các du học sinh thường xuyên được kiểm tra nhiệt độ để theo dõi tình hình sức khỏe.

Cô Anzhelikam (Đại học Vũ Hán) cũng chung tình yêu với Vũ Hán: “Vũ Hán là ngôi nhà thứ hai của tôi. Thật buồn vì dịch bệnh hoành hành. Chúng tôi hy vọng thành phố sẽ sớm trở lại”.

Nguồn tin: https://news.zing.vn/nhieu-sinh-vien-nuoc-ngoai-o-lai-vu-han-cung-chien-dau-voi-ncov-post1043420.html